สหรัฐโวยจีนสั่งยกเลิกเที่ยวบินสกัดโควิด เตือนใช้มาตรการตอบโต้

  • 0 Replies
  • 6 Views
*

Chanapot

  • *****
  • 1735
    • View Profile

คณะบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดนได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การที่จีนตัดสินใจยกเลิกเที่ยวบินจากสหรัฐเพิ่มขึ้น หลังตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อเดินทางมาถึง พร้อมกับเตือนว่าสหรัฐจะใช้มาตรการตอบโต้

"การดำเนินการของจีนขัดกับข้อผูกพันภายใต้ข้อตกลงด้านการขนส่งทางอากาศระหว่างสหรัฐ-จีน ซึ่งเราดำเนินการร่วมกับรัฐบาลจีน เราจึงขอรักษาสิทธิ์โดยใช้มาตรการตามกฎเกณฑ์ที่เหมาะสม" โฆษกกระทรวงคมนาคมสหรัฐ (USDOT) กล่าว

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศจีน (CAAC) ได้สั่งระงับเที่ยวบินซานฟรานซิสโก-เซี่ยงไฮ้ของสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ จำนวน 2 เที่ยว ตั้งแต่สัปดาห์ของวันที่ 24 ม.ค. หลังตรวจพบว่าผู้โดยสาร 7 รายติดเชื้อโควิด-19 ในเที่ยวบิน

นอกจากนี้ CAAC ยังระบุว่าจะสั่งระงับเที่ยวบินลอสแอนเจลิส-กวางโจวของสายการบินไชน่า เซาเทิร์น แอร์ไลน์ จำนวน 4 เที่ยว ตั้งแต่สัปดาห์ของวันที่ 31 ม.ค. หลังพบผู้โดยสาร 10 รายติดโควิด ส่งผลให้จำนวนเที่ยวบินที่ถูกยกเลิกในปีนี้เพิ่มขึ้นเป็น 70 เที่ยวบิน

ขณะเดียวกัน สายการบินต่าง ๆ ของสหรัฐ ได้แก่ ยูไนเต็ด แอร์ไลน์, เดลต้า แอร์ไลน์, อเมริกัน แอร์ไลน์ และอีกหลายแห่ง ออกมาระบุว่า กำลังเจรจาเพื่อหาทางออกกับรัฐบาลสหรัฐและจีนเพื่อลดผลกระทบต่อผู้เดินทางให้น้อยที่สุด

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ก่อนที่จีนจะมีคำสั่งยกเลิกเที่ยวบินดังกล่าว สายการบินสหรัฐและจีนให้บริการเที่ยวบินระหว่างสองประเทศราว 20 เที่ยวต่อสัปดาห์ ซึ่งต่ำกว่าระดับก่อนเกิดโรคระบาดที่เคยมีเที่ยวบินกว่า 100 เที่ยวต่อสัปดาห์