โควิดสกัดอุปสงค์ทองคำในอินเดีย เหตุคนไม่กล้าจัดพิธีแต่งงานใหญ่โต

  • 0 Replies
  • 6 Views
*

Chigaru

  • *****
  • 2526
    • View Profile

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า อินเดียซึ่งเป็นประเทศที่มีการซื้อทองคำมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกนั้น มีความต้องการซื้อทองคำลดลง เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ประชาชนไม่เลือกจัดงานแต่งงานใหญ่โตตามประเพณี

โดยปกติแล้วนั้น อุปสงค์ทองคำของอินเดียจะมาจากพิธีแต่งงานเป็นหลัก แต่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อช่วงเวลาฤกษ์ดีที่ชาวอินเดียนิยมจัดงานแต่งงานคือในช่วงครึ่งหลังของเดือนม.ค.ไปจนถึงเดือนพ.ค.ของทุกปี เนื่องจากมีการใช้มาตรการจำกัดการเดินทางและการรวมกลุ่มทางสังคมเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ในระดับการค้าปลีกนั้น ดีมานด์ทองคำปรับตัวลง เนื่องจากผู้คนมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับโรคระบาด โดยคาดการณ์ว่า อุปสงค์ทองคำจะชะลอตัวลงในไตรมาส 1/2565 แต่บรรดาผู้ค้าเครื่องประดับยังมีมุมมองที่เป็นบวก เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่นั้นไม่รุนแรงเหมือนที่ผ่าน ๆ มา

นักวิเคราะห์มองว่า ในช่วงเดือนมี.ค.สถานการณ์จะเริ่มดีขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ประชาชนจัดพิธีแต่งงานในเดือนเม.ย.และพ.ค.เพิ่มขึ้น ซึ่งความต้องการทองคำที่เพิ่มขึ้นในช่วงไตรมาส 2 อาจจะช่วยชดเชยยอดขายที่ซบเซาในช่วงไตรมาสแรก

อนึ่ง ข้อมูลจากสภาทองคำโลกเผยว่า ยอดขายทองคำในไตรมาส 1/2564 เพิ่มขึ้น 37% แตะที่ 140 ตันจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า