• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ufa

ufabet

ปูนปั้น

ฝีอักเสบ

Started by Jenny937, March 04, 2023, 06:57:30 PM

Previous topic - Next topic

Jenny937

ฝีคือบริเวณของร่างกายที่อักเสบเนื่องจากมีหนองสะสม บริเวณเหล่านี้สามารถก่อตัวได้ทุกที่ในร่างกาย และมักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น เชื้อสแตฟฟิโลคอคคัส ออเรียส หรือสเตรปโตคอคคัส ไพโอจีเนส นอกจากนี้ ฝียังสามารถเกิดจากเชื้อรา ปรสิต หรือแม้กระทั่งไวรัส

เมื่อฝีก่อตัวขึ้น มักจะค่อนข้างเจ็บปวดและอาจทำให้เนื้อเยื่อรอบๆ บวมได้ บริเวณนั้นอาจกลายเป็นสีแดงและอุ่นเมื่อสัมผัส และอาจมีหนองไหลออกมาเมื่อฝีแตก ในบางกรณี ฝีอาจทำให้มีไข้และหนาวสั่นได้เช่นกัน

การรักษาฝีขึ้นอยู่กับตำแหน่งและความรุนแรง หากฝีมีขนาดเล็กและอยู่ใกล้ผิว อาจใช้เข็มหรือมีดผ่าตัดระบายออก  สำหรับฝีขนาดใหญ่ที่อยู่ลึกเข้าไปในเนื้อเยื่อ อาจจำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อเอาออกให้หมด การผ่าตัดระบายหนองของฝีต้องให้แพทย์ทำการรักษาเท่านั้นป้องกันการติดเชื้อ

นอกจากการระบาย อาจมีการกำหนดยาปฏิชีวนะเพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อเพิ่มเติม สิ่งสำคัญคือต้องรับประทานยาปฏิชีวนะให้ครบตามที่แพทย์กำหนด แม้ว่าอาการจะบรรเทาลงก่อนที่จะเสร็จสิ้นก็ตาม สิ่งนี้ช่วยให้แน่ใจว่าแบคทีเรียทั้งหมดถูกกำจัดออกจากบริเวณนั้นแล้ว

บางครั้ง ฝีอาจเกิดขึ้นอีกหลังการรักษา หากแบคทีเรียทั้งหมดไม่ถูกกำจัดออกจากบริเวณนั้นในระหว่างการรักษา การกลับเป็นซ้ำสามารถเกิดขึ้นได้แม้ว่าจะได้รับยาปฏิชีวนะอย่างถูกต้องก็ตาม อย่างไรก็ตาม เป็นไปได้มากขึ้นเมื่อไม่ได้ใช้ยาปฏิชีวนะตามที่กำหนดหรือเมื่อใช้ผ้าพันแผลที่ปนเปื้อนกับแผลหลังจากที่ระบายออกแล้ว

การอักเสบของฝียังสามารถเพิ่มความเสี่ยงของบุคคลต่อปัญหาสุขภาพอื่นๆ เช่น เซลลูไลติสหรือภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด เซลลูไลติสคือการติดเชื้อแบคทีเรียที่ส่งผลต่อผิวหนังชั้นลึกและเนื้อเยื่อเกี่ยวพันมากกว่าฝี จำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างเข้มข้นด้วยยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนเพิ่มเติม เช่น ภาวะเลือดเป็นพิษ (sepsis) ดังนั้น หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษาหรือปฏิบัติอย่างไม่ถูกต้อง ฝีอาจนำไปสู่ปัญหาร้ายแรงนอกเหนือจากการอักเสบและความเจ็บปวดเฉพาะที่บริเวณที่ติดเชื้อ

เพื่อป้องกันการเกิดฝี บุคคลควรปฏิบัตินิสัยด้านสุขอนามัยที่ดีและรักษาบาดแผลให้สะอาดจนกว่าจะหายดี นอกจากนี้ บุคคลควรหลีกเลี่ยงการใช้ผ้าเช็ดตัวหรือสิ่งของอื่นๆ ร่วมกับผู้ที่เพิ่งได้รับการผ่าตัดหรือมีการติดเชื้อ นอกจากนี้ ผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอควรระมัดระวังเป็นพิเศษในการรักษาบาดแผลหรือถลอกเล็กน้อยเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

โดยสรุป ฝีคือบริเวณที่มีการอักเสบเฉพาะที่ซึ่งเกิดจากการสะสมของหนองเนื่องจากการติดเชื้อส่วนใหญ่พบเป็นแบคทีเรีย การรักษามักเกี่ยวข้องกับการระบายน้ำออกจากบริเวณนั้น ตามด้วยการบรรจุครีมต้านเชื้อแบคทีเรียและอาจใช้ยาปฏิชีวนะตามใบสั่งแพทย์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค เพื่อป้องกันการพัฒนาฝีในขั้นแรก แต่ละคนควรปฏิบัตินิสัยด้านสุขอนามัยที่ดีและระมัดระวังเป็นพิเศษเมื่อต้องรับมือกับบาดแผลหรือถลอกเล็กน้อย และควรใส่ใจดูแลเรื่องระบบภูมิคุ้มกัน

Balance Ucore อาหารเสริม ประกอบด้วย สารสกัดจากธรรมชาติ13 ชนิด 
น้ำมันจมูกข้าว, น้ำมันงา, น้ำมันเมล็ดงาขี้ม่อน, สารสกัดโสม, สารสกัดถั่งเช่า, เห็ดชิตาเกะ, เห็ดยามาบูชิตาเกะ, เห็ดไมตาเกะ, สารสกัดขิง, สารสกัดพลูคาว, สารสกัดเห็ดหลินจือ, เบต้ากลูแคน, โคเอนไซม์ Q10
สอบถามปรึกษาเพื่อการแนะนำก่อนสั่งซื้อ
LINE: @balances

รายละเอียดเพิ่มเติมอาหารเสริม Balance Ucore