คีมตัดสายไฟตัวช่วยในการตัดสายไฟ

  • 1 Replies
  • 20 Views
มาทำความรู้จักกับประเภทของคีมที่เหมาะสำหรับงานไฟฟ้ากัน


สำหรับในยุคปัจจุบันที่นับว่าเป็นยุคแห่งเทคโนโลยี หรือยุคแห่งการใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเรื่องของงานระบบไฟฟ้านั้นจึงกลายเป็นหนึ่งในสิ่งที่ทุกคนจะต้องให้ความสำคัญกันเป็นอย่างมาก ทั้งเรื่องของสายไฟ สายโทรศัพท์ สายเคเบิลทีวี รวมถึงสายไฟสําหรับเชื่อมต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งสายไฟเหล่านี้ล้วนแต่มีตัวนำไฟฟ้าอยู่ข้างใน และถูกหุ้มห่อด้วยฉนวนพลาสติก ฉะนั้นการเลือกใช้เครื่องมือช่างที่เหมาะสมกับงานไฟฟ้า อย่าง “คีมตัดสายไฟ (Wire Cutter Pliers)” และ “คีมปอกสายไฟ (Wire Stripper Pliers)” จึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะนอกจากมันจะช่วยให้คุณทำงานได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น และได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพแล้ว มันยังช่วยป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้หากระบบไฟฟ้าขัดข้อง ซึ่งถือได้ว่าการใช้งานคีมตัดสายไฟ และคีมปอกสายไฟเป็นการเพิ่มความปลอดภัยของผู้ใช้งานขณะทำงานได้เป็นอย่างดี


คีมตัดสายไฟ กับ คีมปอกสายไฟ ใช้งานอย่างไร


คีมตัดสายไฟ ด้วยชื่อเรียกของมันก็ได้บ่งบอกถึงลักษณะการใช้งานของมันอย่างตรงตัวว่าใช้สำหรับการตัดสายไฟ หรือตกแต่งปลายท่อร้อยสายไฟที่ขรุขระให้เรียบร้อย สามารถใช้งานได้ทั้งสายไฟที่มีฉนวนหุ้มและไม่มีฉนวนหุ้ม โดยส่วนใหญ่จะผลิตมาจากเหล็กคุณภาพดี มาในขนาดที่กะทัดรัดเพื่อให้สามารถจับได้อย่างกระชับมือ และมีด้ามจับที่ห่อหุ้มด้วยฉนวนเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน ส่วนการใช้งานนั้นแนะนำว่าให้กางด้ามจับออกเพื่อวางสายไฟ จากนั้นให้ออกแรงบีบด้ามคีมจนปากคีมประกบกันเพื่อตัดให้สายไฟขาด ซึ่งคีมตัดสายไฟนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนเรียบคมที่ใช้สำหรับตัดสายไฟ และส่วนจอยโลหะที่ใช้สำหรับกดบีบส่วนปลายของสายไฟ เมื่อคุณออกแรงบีบคีมส่วนที่เรียบคมก็จะขบเข้าหากัน แต่สำหรับคีมบางรุ่นที่มีช่องว่างเล็กๆ อยู่เหนือด้ามจับนั้นก็เพื่อให้คุณสามารถหนีบยึดสายไฟเอาไว้โดยไม่บีบ หรือทำให้สายไฟแบน

แต่สำหรับคีมปอกสายไฟ นั้นไม่ได้มีไว้เพื่อเน้นใช้งานในการตัดสายไฟ แต่มันจะช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณได้เป็นอย่างดีหากคุณต้องการเดินสายไฟ เพราะในการเดินสายไฟนั้นคุณจำเป็นที่จะต้องปอก และตัดวัสดุฉนวนที่ห่อหุ้มสายไฟ รวมถึงสายเคเบิลต่างๆ ออกจากลวดทองแดงที่อยู่ด้านในเพื่อเชื่อมต่อสายไฟ ทำให้การเชื่อมต่อนั้นสามารถที่จะทำให้กระแสไฟฟ้าไหลไปได้อย่างไม่มีปัญหา โดยจุดเด่นของคีมปอกสายไฟ คือปากคีมที่มีลักษณะเป็นร่องๆ เพื่อให้สามารถรองรับขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของฉนวนที่หุ้มสายไฟ และสายเคเบิ้ลได้หลายขนาด ในส่วนของด้ามจับก็จะมีการหุ้มด้วยฉนวนเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานเช่นกัน