ประตูผู้สูงอายุประตูบานใหญ่สำหรับบ้านที่ต้องการความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

  • 1 Replies
  • 25 Views

ประตูบานใหญ่ช่วยให้บ้านสวยดูกว้างมากขึ้น


หากพูดถึงเรื่องของ ประตู เป็นสิ่งที่สำคัญในการตกแต่งบ้านและขาดไม่ได้เลยในทุกๆ บ้าน เพราะนอกจากจะเป็นจุดที่ใช้ในการเข้า-ออกห้อง หรือสถานที่ต่างๆแล้ว ประตู ยังเป็นตัวช่วยเสริมความสวยงามให้กับสไตล์ของรูปแบบบ้านที่เราออกแบบไว้อีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันนั้นประตูมีให้เลือกใช้กันหลายประเภทไม่ว่าจะเป็น ประตูภายนอก ประตูภายใน ประตูห้องน้ำ เป็นต้น และมีการพัฒนารูปแบบและวัสดุออกมาตามยุคสมัยทำให้คนที่ชื่นชอบการแต่งบ้านนั้นมีแบบประตูให้เลือกมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ถ้าจะให้ประตูของคุณเน้นดูโดดเด่นที่สุด คงต้องมาเลือกใช้ ประตูบานใหญ่ หรือ ประตูบ้าน Oversize นั้นเอง

ประตูบานบ้านปกติโดยทั่วไปนั้นขนาดจะอยู่ที่ 80x200 เซนติเมตร แต่หากเป็นประตูบานใหญ่แล้วละก็จะมีขนาดเริ่มต้นตั้งแต่ 100x200 เซนติเมตรขึ้นไปเลยทีเดียว ทำให้การเข้าออกห้องหรืออาคารนั้นค่อนข้างที่จะสะดวกสบายมากขึ้นและทำให้รู้สึกโปร่งโล่งสบายขึ้น ส่วนใหญ่นั้นจะนิยมติดตั้งประตูบานใหญ่แบบนี้กันใน โรงพยาบาล โรงเรียน อาคารสำนักงาน และห้องเก็บของต่างๆ เป็นต้นเนื่องจากต้องอาศัยมุมในการเข้าออกย้ายสิ่งของเข้าไปภายในห้อง การเลือกประตูบานใหญ่ ก็เลยทำให้เป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างสะดวกกว่าประตูแบบปกติ ในกรณีที่เราต้องมีการขนย้ายสิ่งของอยู่บ่อยๆ


วัสดุที่นิยมนำมาใช้ทำเป็นประตูบานใหญ่
ประตูบานใหญ่ UPVC เป็นวัสดุที่ในปัจจุบันนิยมนำเอามาทำเป็นประตูกันมาก เพราะว่าสามารถทนต่อความชื้นและความร้อนได้ดี สามารถรับแรงกระแทกได้สูงไม่บวม ไม่บิดงอ เหมือนกับไม้ทั่วไปเมื่อโดนความชื้นเป็นระยะเวลานาน สามารถทำความสะอาดได้ค่อนข้างง่าย ไม่เป็นคราบดำและมีดีไซส์ให้เลือกหลายแบบเหมาะกับทุกไสตล์การตกแต่ง ทั้งนี้ควรวัดระยะของการติดตั้งให้ดีก่อนเลือกซื้อ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมาเปลี่ยนประตูในภายหลัง และมีขนาดที่ค่อนข้างเบากว่าประตูบานใหญ่แบบไม้ประตูบานใหญ่ไม้จริง ส่วนใหญ่จะผลิตจากไม้ดักกลาสเฟอร์ ไม้แดงมาเลย์ ไม้สนนิวซีแลนด์ ข้อดีของประตูที่ใช้ไม้ในลักษณะเหล่านี้จะได้ประตูที่เป็นไม้จริงที่มีเนื้อเนียนสวยงาม เหมาะสำหรับติดตั้งทั้งภายในและภายนอก ส่วนใหญ่นั้นมีการอบไล่ความชื้น 10-15% ช่วยลดการเกิดเชื้อราบนประตู และปลอดภัยจากปลวก และแมลงกวนใจ ทั้งนี้อาจจะต้องระวังในเรื่องของความชื้นเนื่องจากหากใช้ไปนานๆ อาจจะทำให้ไม้นั้นเสื่อมสภาพเร็วกว่าเดิมได้ ทั้งนี้ประตูบานใหญ่แบบไม้จะมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเยอะกว่าแบบ UPVC เนื่งจากเป็นเนื้อไม้ทั้งแผ่น