ถังใส่ขยะชนิดไหน ใช้ที่แห่งไหนบ้าง

  • 1 Replies
  • 18 Views
*

dsmol19

  • *****
  • 1150
    • View Profile
ถังขยะประเภทไหน ใช้ที่ใดบ้าง
ถังขยะเป็นที่รองรับของที่ทุกคนทิ้ง เรียกได้ว่าเป็นของจำเป็นที่ต้องมีอยู่ทุกหย่อมหญ้า คงไม่มีผู้ใดปฏิเสธว่าถังขยะเป็นของที่ต้องมีทุกบ้าน เนื่องจากไม่ว่าบ้านไหนๆก็ต้องมีของเสียจะต้องทิ้งกันทั้งนั้น และไม่ใช่แค่ที่บ้าน ตามสถานที่ต่างๆไม่เว้นแม้กระทั่งตามทางเดินเท้าข้างทางก็ต้องมีถังขยะไว้สำหรับรองรับข้าวของที่ถูกทิ้งด้วยเหมือนกัน มาดูกันดีกว่าว่าจริงๆแล้วถังขยะมีแบบไหน ใช้ที่ไหนได้บ้างกันแน่

1. ถังขยะแยกประเภท

ถังขยะแยกประเภทสามารถประสบพบเห็นได้ทั่วไปเวลาพวกเราเดินไปตามที่สาธารณะ เป็นถังขยะจำพวกที่จะต้องใช้อุปกรณ์ที่แข็งแรง ทนทานกับทุกสภาพอากาศ ด้วยเหตุว่าส่วนมากจำต้องตั้งอยู่ภายนอกตึก โดยถังขยะแยกประเภทแบบนี้มักจะแยกออกเป็นสีต่างๆหรือแปะสติ๊กเกอร์ตามชนิดของขยะที่รองรับ อย่างสีน้ำเงินเป็นถังขยะทั่วไปที่ย่อยสลายไม่ได้ หรือไม่คุ้มค่าต่อการย่อยสลาย บางบุคคลก็เรียกขยะแห้ง สีเขียวเป็นถังขยะอินทรีย์ สำหรับขยะเปียกย่อยสลายได้ อย่างพวกเศษอาหารหรือซากใบไม้ สีเหลืองเป็นถังขยะรีไซเคิล ที่สามารถนำไปผ่านกรรมวิธีรีไซเคิลเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แล้วก็สุดท้าย สีแดงเป็นถังขยะอันตราย คือทำให้เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตจะต้องแยกทิ้ง จำพวกวัตถุไวไฟ หรือถ่านไฟฉาย เป็นต้น พวกเรามักจะพบถังขยะสีแดงตามโรงพยาบาลไว้สำหรับใส่ขยะติดเชื้อโรคได้เช่นกัน

2. ถังขยะมีฝาปิด

ถังขยะสำหรับใช้ในบ้าน ภายในอาคารควรจะเป็นถังขยะแบบมีฝาปิดเพื่อป้องกันผู้ใช้งานจากเชื้อโรคในขยะที่ถูกทิ้งลงไป โดยถังขยะแบบมีฝาปิดก็มีหลากหลายขนาด และก็รูปแบบที่ไม่เหมือนกัน ขึ้นกับจุดประสงค์ของการใช้งานแล้วก็สถานที่ที่จะนำไปวาง ทั้งยังแบบเหยียบเพื่อเปิดฝา และก็แบบฝาสวิง สามารถเลือกตามความสะดวกให้เหมาะสมกับแต่ละบริเวณข้างในตึก ตัวอย่างเช่น หากตั้งในส่วนกลางของสถานที่ทำงานอาจจะต้องใช้ถังขยะขนาดกลางไปจนถึงใหญ่ เพื่อรองรับขยะในจำนวนมาก แต่ว่าถ้าหากเป็นถังขยะที่ใช้ในบ้านก็อาจลดขนาดลงมาเป็นขนาดเล็ก และก็เลือกใช้แต่ละแบบให้เหมาะสมกับแต่ละห้องในบ้าน อย่างห้องครัวบางทีอาจจะใช้แบบเหยียบเพื่อป้องกันมือสัมผัสกับตัวถังขณะที่ทำอาหาร ในห้องอาบน้ำเหมาะกับถังขยะแบบฝาสวิงมากกว่า เป็นต้น

3. ถังขยะอัจฉริยะ

ในยุคโรคระบาดแบบนี้ อยู่แต่บ้านกันทุกๆวันก็จริง แต่ว่าหลายท่านก็ยังบอกว่าถังขยะมีฝาปิดแบบเหยียบยังลดการสัมผัสไม่เพียงพอ ถ้าเช่นนั้นขอแนะนำนวัตกรรมสมัยใหม่ให้ทุกคนได้รู้จักกันสักนิดกับถังขยะอัจฉริยะ ไม่ให้เรียกว่าอัจฉริยะได้อย่างไร ในเมื่อมีเซ็นเซอร์คอยจับการเคลื่อนไหว แค่เพียงขยับมือผ่านเบาๆก็เปิดออกอัตโนมัติทันที แถมปิดเองได้ไม่ต้องไปวุ่นวายกับถังขยะให้ต้องเป็นกังวลใจเรื่องเชื้อโรคอีกต่อไป และก็ด้วยความพิเศษแบบนี้ แน่นอนว่าไม่ต้องพูดถึงวัสดุของถังขยะเลย เนื่องจากมักจะผลิตด้วยอุปกรณ์ประสิทธิภาพเยี่ยมเพื่อความแข็งแรง คงทนต่อการใช้งานอยู่แล้ว